การเลือกใช้สีในการออกแบบเว็บไซต์

การออกแบบเว็บไซต์ สีเป็นสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญหลักของเว็บไซต์ เพราะสามารถสื่อให้ผู้ที่เข้ามาดู หรือเข้ามาใช้งาน สามารถรู้ถึงความหมายของการใช้สีในเว็บไซต์ หรือต้องการสื่ออารมณ์แบบไหน และการใช้สีภายในเว็บไซต์ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เว็บสามารถดึงดูดให้ผู้เใช้งานให้ติดใจ หรืออาจทำให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนใจไม่มาเข้าชมเว็บไซต์นี้อีกได้เช่นกัน

สำหรับการเลือกใช้สีภายในเว็บไซต์นั้นควรเลือกใช้เพียงแค่ 3 – 4 สี ก็พอ โดยมีการใช้สีตามทฤษฎี 60-30-10 โดยเน้นที่สีพื้น 60%, สีรอง 30% และสีเน้น 10%

 

การเลือกโทนสีในการออกแบบ Website ต่อไปนี้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเลือกใช้โทนสีในการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อให้เป็นตัวเลือก เป็นแนวทาง และเป็นไอเดียใหม่

1.Monochrome
โมโนโครม คือ จอภาพสีเดียว การเลือกใช้สีโทนเดียว เพียงแต่เราจะเพิ่ม Value หรือ Saturation เข้าไปทำให้เกิดน้ำหนัก อ่อน-แก่

2.Dyad
การเลือกใช้สองสีที่ตรงกันข้าม เพื่อให้เกิดเป็นภาพคู่สีที่มีความแตกต่างกัน เกิดเป็นความสวยงามและความแตกต่างอย่างลงตัว

3.Triad
การใช้สีให้เข้ากันเป็นรูปสามเหลี่ยมจตุรัส ซึ่งสามารถทำได้โดยวาดรูปสามเหลี่ยมบนวงล้อสี ก็จะได้สีที่เข้ากัน

4.Split Complementary
การเลือกสีจะมีลักษณะคล้ายๆ กับ Triad คือลักษณะการเลือกโทนสีนั้นจะเป็นรูปสามเหลี่ยมเช่นกัน แต่ฐานของสามเหลี่ยม Split Complementary นี้จะแคบเข้า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้สีข้างต้นก็เป็นเพียงหนึ่งแนวทางที่จะช่วยให้ผู้ออกแบบได้เกิดความคิดใหม่ หรือต่อยอดความคิดออกไป นอกจากนั้นการใช้โทนสีต่างๆ เหล่านี้ยังสามารถนำไปปรับใช้กับงานอื่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการทำ Presentation หรือการออกแบบ Infographic ต่างๆ เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save