จิตวิทยาของสี (Color Psychology) ส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไรบ้าง?

จิตวิทยาของสี (Color Psychology) มีผลต่อการรับรู้ทางจิตใจของมนุษย์ สีกับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับการตลาด ซึ่งหากเลือกสีที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้การสื่อสารทางการตลาดของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ชอบสีอะไร” เป็นคำถามยอดนิยมที่เรามักเลือกใช้เมื่อต้องถามสิ่งที่ชอบจากใครสักคน หรือแม้แต่ตัวเราเอกก็ถูกถามเช่นนี้อยู่บ่อยๆ และแน่นอนค่ะเราทุกคนต่างมีสีที่โปรดปรานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และรู้ไหมว่าอะไรดลจิตดลใจให้เรามักเลือกซื้อ หรือเลือกใช้สีนั้นตลอด บทความจะทำให้คุณรู้ว่า “สี” ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกมากกว่าที่เราคิด เพราะมีวิจัยทางวิทยาศาสตร์มานานแล้วว่า “จิตวิทยาสีกับความรู้สึกนั้นมีความสัมพันธ์กัน” ทำให้ศาสตร์สมัยใหม่ๆ หลายด้านเลือกนำจิตวิทยาสีมาใช้ในการออกแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์ อาคารสถานที่ สื่อ ไปจนถึงใช้เพื่อการบำบัดร่างกายและจิตใจ

ในปี 1966 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษอย่างเซอร์ไอแซค นิวตันค้นพบว่า เมื่อแสงสีขาวบริสุทธิ์ส่องผ่านปริซึมจะทำให้เกิดแสงสีอื่นๆ ที่มองเห็นได้ตามมา แถมนิวตันยังพบอีกด้วยว่าแสงแต่ละชนิดก็มีคลื่นแสงที่แตกต่างกันออกไปไม่ปะปนกัน การทดลองเพิ่มเติมยังแสดงให้เห็นว่าแสงสามารถรวมกันเป็นสีอื่นได้ เช่น แสงสีแดงผสมกับแสงสีเหลืองทำให้เกิดสีส้ม และบางสี เช่นสีเขียวและสีม่วงแดงจะเป็นสีที่ตัดกัน เป็นต้น

ต่อมา นักวิจัย Andrew Elliot และ Markus Maier ได้ตั้งข้อสังเกตว่า “เมื่อพิจารณาจากการมองเห็นสี จิตวิทยาสีกับความรู้สึกอาจมีความสัมพันธ์กัน” แต่กลับเป็นเรื่องแปลกที่ไม่ค่อยมีงานวิจัยด้านจิตวิทยาสีออกมามากนัก อาจเป็นเพราะในอดีตวงการวิทยาศาสตร์อาจยังไม่ให้การยอมรับศาสตร์ด้านจิตวิทยาอย่างแพร่หลาย แต่ไม่ว่าอย่างไรเรื่องของสีและความรู้สึกเชิงจิตวิทยาก็ยังได้รับความสนใจมาตลอด จนกระทั่งปัจจุบันมีการนำสีไปใช้ในการออกแบบและใช้งานในชีวิตประจำวันหลากหลายด้าน โดยเลือกใช้สีที่สัมพันธ์กับความรู้สึกและพฤติกรรมของมนุษย์ จนกลายมาเป็นแนวคิดเรื่องสีและจิตวิทยาของสีที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน

สีมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก อย่างไร? 

แม้ว่าการรับรู้สีจะค่อนข้างเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ผลกระทบบางอย่างก็มีความหมายที่เป็นสากล เฉดสีต่างๆสามารถส่งผลกระทบได้หลากหลายตั้งแต่การกระตุ้นอารมณ์ ความรู้สึก ของเราไปจนถึงการทำให้วิตกกังวล  ตัวอย่างสีที่ส่งผลต่อความรู้สึก เช่น

1. สีแดง  

ดึงดูดความสนใจมากที่สุดและเกี่ยวข้องกับอารมณ์ที่รุนแรง เช่น ความรัก ความหลงใหลและความโกรธ เป็นสีสากลที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง อำนาจ ความกล้าหาญและอันตราย สีแดงมีชีวิตชีวาเร้าใจและน่าตื่นเต้นโดยมีส่วนเชื่อมโยงกับเรื่องเพศ เรื่องความปลอดภัย และเพิ่มความอยากอาหาร

2. สีส้ม 

เป็นสีที่แสดงถึงการให้กำลังใจในแง่ดีและความมั่นใจในตนเอง เป็นคนเปิดเผย สีส้มสื่อถึงความอบอุ่นและความสุข พลัง และเป็นการผสมผสานของสีแดงเข้ากับสีเหลือง สีส้มสามารถสร้างแรงบันดาลใจความกล้าหาญความกระตือรือร้นความกระปรี้กระเปร่าและความมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังสามารถมีผลกระตุ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อความอยากอาหาร

3. สีเหลือง 

เป็นสีของจิตใจและสติปัญญาสะท้อนกับสมองซีกซ้ายด้านตรรกะ เป็นความคิดสร้างสรรค์โทนของแนวคิดใหม่ ๆ และวิธีการทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยสีที่เบาที่สุดของสเปกตรัม สีเหลืองจึงยกระดับและส่องสว่างให้ความหวัง ความสุข และความสนุกสนาน เป็นสีที่อบอุ่นและมีความสุขที่สร้างความร่าเริงและขี้เล่นทำให้จิตวิญญาณของผู้คนสดใส

อย่างไรก็ตามสีเหลืองที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความวิตกกังวล ความหวาดกลัวความปั่นป่วน และการเผชิญหน้า โดยเฉพาะในคนที่เครียดอยู่แล้วจึงอาจต้องระมัดระวังสีเหลืองที่มากเกินไป

4. สีเขียว 

เป็นธรรมชาติของความสมดุลและการเติบโต สงบ และปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีการรักษาและความมั่นคง นอกจากนี้ยังแสดงถึงความมั่นคงและการพึ่งพาตนเอง สีเขียวเข้มเกี่ยวข้องกับการเงิน และศักดิ์ศรีจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการเงิน ในขณะที่สีเขียวอ่อนเกี่ยวข้องกับการเกิดใหม่ การเจริญเติบโต และความสดใหม่ ในทางธุรกิจสีเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพและการรักษาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ แสดงถึงปลอดภัย อินทรีย์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

5. สีน้ำเงิน สีฟ้า

เป็นสีของความไว้วางใจและความสงบสุข มันแสดงให้เห็นถึงความภักดีและความซื่อสัตย์ตลอดจนความอนุรักษ์นิยมและความสามารถในการคาดเดา สิ่งนี้มีผลตรงกันข้ามกับสมองมากกว่าสีแดง สีน้ำเงินเป็นสีที่สงบ ลดความตึงเครียด และความกลัว ชะลออัตราชีพจร และลดความอยากอาหาร ในขณะเดียวกันสีน้ำเงิน และสีฟ้าสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดปัญญาและอุดมคติที่สูงขึ้น แต่ก็จริงใจสงวนไว้และเงียบ ความเย็นของมันสร้างความรู้สึกปลอดภัย

สีน้ำเงินจึงเป็นสีที่คนทั่วไปนิยมใช้มากที่สุด ในการใช้เพื่อให้คนรู้สึกปลอดภัย นิยมใช้ในเครื่องแบบธุรกิจและสายการบิน มันเกี่ยวข้องกับความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ สุจริตและความน่าเชื่อถือจึงช่วยในการสร้างความภักดีของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

6. สีม่วง 

เป็นสีแห่งจินตนาการและจิตวิญญาณสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้มีอุดมการณ์สูง นอกจากนี้ยังเป็นสีที่แสดงความครุ่นคิด ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับความคิดที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น สีม่วงแสดงถึงความมั่งคั่ง มักใช้เพื่อแสดงถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงหรือดีกว่า หากคุณอยู่ในธุรกิจบริการให้ใช้สีม่วงในการตลาดเพื่อส่งเสริมบริการระดับพรีเมียม

เห็นหรือยังคะว่าจิตวิทยาสี มีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกของเรา ทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว การเลือกใช้สีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักออกแบบต้องให้ความสำคัญ เพราะในทางจิตวิทยาบอกว่า สีส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้พบเห็นเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save